Công Thức Nấu Ăn

CHORIATIKI SALATA - SALAD PHONG CÁCH HY LẠP

CHORIATIKI SALATA - SALAD PHONG CÁCH HY LẠP

Món salad kiểu Hy Lạp có tên là Choriatiki Salata (nghĩa là món rau trộn dân dã, đồng quê theo tiếng Hy Lạp). Món salad này được phổ biến khắp thế giới vì cách làm đơn giản đẹp mắt và ngon miệng.

CHORIATIKI SALATA - SALAD PHONG CÁCH HY LẠP

Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 4 người)

Rau trộn

  • Xà lách Romaine: 1 cây to vừa
  • Cà chua cherry chín tới: 113gram
  • Dưa leo: 1 trái lớn
  • Hành tây tím: ½ củ vừa
  • Trái olive đỏ ngâm bỏ hạt (Kalamata): 90gram
  • Phô mai Feta, cắt hạt lựu: 90gram
  • Ớt trái ngâm giấm: 30gram (tùy chọn)

Nước sốt dầu giấm

  • Dầu extra virgin olive: 125ml
  • Giấm táo hay giấm đỏ: 95ml
  • Nước cốt chanh vàng: 1 trái
  • Tỏi đập dập, nghiền nhỏ: 2 tép
  • Lá gia vị kinh giới: 2 muỗng cà phê
  • Muối hột Kosher: ½ muỗng cà phê
  • Tiêu đen xay: ¼ muỗng cà phê

CHORIATIKI SALATA - SALAD PHONG CÁCH HY LẠP

Cách thực hiện:

Phần dầu giấm:

Chuẩn bị 1 lọ thủy tinh dạng vừa có nắp kín, cho hết phần nguyên liệu dầu giấm vào trong lọ, đậy nắp kín, lắc đều cho tới khi tạo thành hỗn hợp màu vàng nhẹ, mịn màng. Có thể gia giảm gia vị tùy ý.

+ Rau trộn:

Rửa sạch các nguyên liệu rau (romaine, cà chua, dưa leo, hành tây tím). Với rau romaine, cắt khúc nhỏ vừa. Với hành tây tím: cắt đôi tồi thái lát thành vòng vừa ăn. Cà chua cherry cắt đôi. Dưa leo cắt khúc quân cờ hay thái lát dày vừa ăn. Tất cả nguyên liệu rau sau khi được cắt theo ý thích, cho hết vào 1 tô thủy tinh cỡ vừa rồi bỏ vào tủ lạnh ngăn chiller tầm 15 phút trước khi trộn với dầu giấm.

Trước khi dùng: Rải phô mai feta, trái olive và ớt trái ngâm pepperoncini (để nguyên trái hoặc cắt đôi tùy ý) lên trên phần salad, rưới dầu giấm đã chuẩn bị từ trước rồi trộn đều. Dùng ngay sau khi trộn.

CHORIATIKI SALATA - SALAD PHONG CÁCH HY LẠP

Bật mí về món salad kiểu Hy Lạp:

- Món salad kiểu Hy Lạp còn có tên là Choriatiki Salata (theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là món rau trộn dân dã, đồng quê).

- Nguyên liệu chính truyền thống, không thể thiếu của món salad này là phô mai feta, olive, dầu olive, cà chua, dưa leo và hành tây. Bên cạnh đó, bạn có thể chế biến món này bằng cách thêm vài thành phần nguyên liệu theo sở thích mỹ vị riêng của mình như xà lách romaine, rocket, nụ bạch hoa (cappers) hoặc các loại dâu.

- Theo truyền thống vùng đảo Dodecanese (Hy Lạp), phô mai feta phải giữ nguyên tảng hay cắt quân cờ, sau đó thêm ớt chuông cắt lát và chỉ dùng dầu olive và chanh của vùng này để trộn.

- Ngày nay, món rau trộn kiểu Hy Lạp được phổ biến khắp thế giới vì cách làm đơn giản đẹp mắt và ngon miệng. Vì thế nó có rất nhiều biến tấu thể hiện tính thích nghi vùng lãnh thổ. Đặc biệt tại Mỹ, món salad này được dân chúng rất ưa chuộng và là món không thể thiếu trong tất cả các nhà hàng lớn nhỏ tại đây. Người Mỹ rất thích ăn các loại rau xanh (lettuces) nên họ đã mạnh dạng biến món salad Hy Lạp truyền thống thành món salad mang đậm phong cách xứ cờ hoa nhưng vẫn không mất đi nét đặc trưng. 

(Nam An Market tổng hợp từ Pinterest, Don’t Sweat The Recipe)

---------------------

Nguyên liệu thực hiện món salad kiểu Hy Lạp hiện có tại Nam An Market:

Đã thêm vào giỏ

Đã thêm vào wishlist