ĂN ĐÚNG HÀNG NGÀY CHO SỨC KHOẺ TỐT

Một thực phẩm cụ thể như thịt, cá, rau… không thể cung cấp đủ các dinh dưỡng cho cơ thể. Do vậy, trong một bữa ăn cần có nhiều món được chế biến từ nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Bữa ăn nên có nhiều loại thực phẩm: trong 1 bữa ăn nên có tối thiểu 5 trong 8 nhóm thực phẩm. Thực phẩm được chia thành 8 nhóm như sau:

            Nhóm 1: ngũ cốc (gạo, bắp, khoai…)

            Nhóm 2: các loại hat, đậu (mè, đậu đen, hạt lanh, hạt hạnh nhân….)

            Nhóm 3: Thịt, cá, thuỷ hải sản

            Nhóm 4: trứng

            Nhóm 5: Sữa và các chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai…

            Nhóm 6: các loại rau củ quả có màu xanh, đỏ, vàng

            Nhóm 7: các loại rau ít màu (bắp cải, cải thảo…)

            Nhóm 8: dầu thực vật, mỡ động vật

Trong 1 bữa ăn nên có 15 loại thực phẩm trở lên để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

2/Những quan niệm không đúng về dinh dưỡng của người Việt:

            - Ăn nhiều cơm: gạo trắng cung cấp đường cho cơ thể. Vì vậy, chỉ nên ăn ít cơm. Nếu có thể, cần thay gạo trắng bằng gạo lứt để cung cấp thêm các loại vitamin B cho cơ thể

            -Ăn mặn: các món kho mặn như thịt kho tiêu, cá kho tiêu… thường chứa nhiều muối.

            -Hiện nay, nhiều người thay thế hoàn toàn mỡ động vật bằng dầu thực vật. Điều này không có lợi cho sức khoẻ.  Khẩu phần ăn hàng ngày cần phải cân bằng giữa chất béo động vật và chất béo thực vật.

            -Người Việt thường mua thực phẩm tươi như thịt heo, gà, cá….từ chợ về tự cấp đông tại nhà để dùng. Đây là thói quen không đúng. Nếu có nhu cầu trữ đông, bạn cần mua thực phẩm đã được cấp đông nhanh theo đúng quy trình của nhà sản xuất và bảo quản trong tủ lạnh.

            -Một bữa ăn đủ dinh dưỡng thường có nhiều màu sắc. Vì vậy, khi nấu ăn, chúng ta cần chú ý giữ được màu sắc của thực phẩm.

3/ Mỗi người cần hiểu cơ thể của mình để biết mình cần ăn cái gì, bao nhiêu và lấy nó ở đâu? Một người cần biết với chiều cao của mình thì nặng bao nhiêu ký?… Hiện nay nhiều người chỉ ăn uống theo ý thích mà không hề biết cơ thể mình đang thiếu những gì.

Xin giới thiệu chế độ dinh dưỡng mới nhất của người Pháp: Hội Đồng Cấp Cao về sức khoẻ cộng đồng (HCSP) của Pháp vừa công bố những quy chuẩn về dinh dưỡng cho người trưởng thành ở Pháp.

Các quy chuẩn này sẽ được đưa vào Chương trình quốc gia về sức khỏe dinh dưỡng giai đoạn 2017-2021 nhằm giúp cải thiện sức khỏe cho người dân trước nguy cơ về các loại thuốc trừ sâu, kim loại nặng có trong thực phẩm.

Theo bộ quy chuẩn mới, người dân được khuyên dùng 80-100g trái cây và rau củ mỗi ngày, bất kể là đồ tươi hay đồ đông lạnh, thậm chí đóng hộp.Trường hợp trái cây đóng hộp thì được khuyên chọn loại ít xirô, khi dùng thì chỉ dùng trái cây, không dùng xirô. Với nước trái cây, không nên uống hơn một ly mỗi ngày, được khuyên dùng loại nước ép trái cây tươi.

Các loại hạt có vỏ như hạnh nhân, hạt dẻ cũng được khuyên dùng mỗi ngày ở mức một nắm tay nhưng không dùng loại rang muối.

Đối với thịt tươi và thịt nguội, quy chuẩn là nên dùng tối đa 500g thịt tươi mỗi tuần và ưu tiên thịt gia cầm hơn là thịt gia súc. Với thịt nguội thì không được vượt mức 150g mỗi tuần.

Với cá và hải sản, Hội đồng HCSP khuyên nên dùng hai lần mỗi tuần, nên đa dạng loại dùng cũng như nơi xuất xứ để tránh tình trạng bị dùng phải loại có chứa kim loại nặng.

Đối với sản phẩm từ sữa thì lại được khuyên dùng mỗi ngày với mức 150ml sữa, 125g sữa chua và 30g phô mai.

Cơ quan quản lý về sức khỏe công dân của Pháp cũng nhắc nhở phải hạn chế muối, chất béo, chất ngọt nhưng lại kêu gọi mọi người chú ý hơn với các loại thực phẩm sinh học bởi không có dư lượng thuốc trừ sâu.

(Tham khảo từ báo Tuoitre online ngày 30/03/2017)

Bài viết khác

  15/03/2019   |   1001

Kính gửi quý khách,Với mong muốn luôn luôn cải thiện dịch vụ, Nam An Market chi nhánh 06 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1 sẽ tạm ngưng hoạt động từ 7:00 giờ sáng tới 12:00 trưa ngày 16/03/2019 vì lý do bảo trì. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì...

  11/03/2019   |   1001

Kính gửi quý khách,Với mong muốn luôn luôn cải thiện dịch vụ, Nam An Market chi nhánh 303 Nguyễn Văn Trỗi sẽ tạm ngưng hoạt động từ 6:00 tối ngày 12/03/2019 vì lý do bảo trì. Cửa hàng sẽ hoạt động bình thường lại vào ngày 13/03/2019. Chúng tôi thành...

  08/03/2019   |   1001

Thức ăn là những sản phẩm chúng ta tiếp xúc và tiêu thụ mỗi ngày, điều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng rất nhiều, từ bên trong cho đến bên ngoài. Tuy nhiên, hiện nay người tiêu dùng có vẻ đang ngày càng dễ dãi...

  07/03/2019   |   1001

Nam An Market chúc các chị em phụ nữ một ngày hạnh phúc. Chúc cuộc sống của các bạn luôn tràn đầy tiếng cười, nhiều thành công và dồi dào sức khỏe. Và còn cách nào để tận hưởng ngày đặc biệt này bằng cách cung cấp nhiều dưỡng chất...

  05/03/2019   |   1001

Kính gửi quý khách,Với mong muốn luôn luôn cải thiện dịch vụ, Nam An Market chi nhánh 21 Thảo Điền sẽ tạm ngưng hoạt động từ 8:00 tối ngày 06/03/2019 đến 12:00 trưa ngày 07/03/2019 vì lý do bảo trì. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì sự bất tiện...

  28/02/2019   |   1001

Vào ngày 01/03/2019, Nam An Market – chuỗi cửa hàng thực phẩm cao cấp cho người sành ăn chính thức ra mắt website mới tại địa chỉ: www.namanmarket.com.vn. Với mong muốn mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người, Nam An Market chia sẻ những kiến thức về...

  27/02/2019   |   1001

Ngày Tết đang đến gần, mọi người khá bận rộn với nhiều việc cần phải hoàn tất: chuẩn bị quà, thăm viếng, mua sắm tết, đi chợ hàng ngày,…trong tình trạng kẹt xe hiện nay là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình.  Thấu hiểu sự khó nhọc ấy, Nam An Market...

  27/02/2019   |   1001


Sản phẩm gợi ý